Xu hướng hài trong phim truyền hình Việt (2)

Hiện nay phim ảnh được xem là một kênh giải trí thư giãn giảm bớt stress thực sự của đa số khán giả từ trẻ đến già. Nhằm thỏa mãn thị hiếu đã thay đổi của người xem làm phim theo xu hướng hài ở Việt Nam đã và đang được quan tâm ...

Đến phim hài Sit.comCảnh trong phim “Cô gái xấu xí” 

Sit.com là thể loại phim hài tình huống chủ yếu khai thác tối đa những tình huống hài hước xảy ra... phù hợp với nhu cầu giải trí trong thời hiện đại vốn căng thẳng stress. Bắt nhịp với xu hướng yêu thích thể loại phim sit.com trên thế giới các nhà sản xuất phim truyền hình Việt cũng “ nhảy” vào thể loại này.

Sau Lẵng hoa tình yêu “thí nghiệm” thì “mở hàng” cho phim truyền hình thể loại hài là Người mẹ nhí tiếp đến là Nguyệt quán... với kịch bản “Việt hóa”.

Tiếp đó là phim “made in Việt” Chiếc bóng bên chồng với những câu chuyện hài hước trong gia đình rồi đậm chất trẻ trung vui tươi (phát sóng Tết Đinh Hợi)... Từ đầu năm 2008 đến nay khán giả được xem những phim dạng hài tình huống như Cô gái xấu xí Những người độc thân vui vẻ.

Cô gái xấu xí tuy không thuộc thể loại phim sit.com nhưng vẫn rất hài ngay từ cái tên gọi đến cách xây dựng nhân vật...Lẵng hoa tình yêu - phim truyền hình sitcom đầu tiên của Việt Nam


Từ nhân vật chính Huyền Diệu có cách ăn mặc quê mùa cử chỉ hậu đậu... anh chàng bạn thân của Huyền Diệu cô nàng Phương Trinh cong cớn Mai Lan nghiêm trang nhà thiết kế đồng tính cô nàng “tiểu thư” tưng tửng trên mây nhóm các bà tám G7... đều được đặt vào những tình huống hóm hỉnh tạo tiếng cười thú vị cho khán giả.

Một diễn viên không hề diễn hài như Chi Bảo - vai An Đông nhưng tình huống phim xảy ra xung quanh nhân vật cũng làm người xem bật lên tiếng cười... Còn Ngọc Hiệp tạo được nét diễn mới lạ và hài hước cho vai Huyền Diệu. Những người độc thân vui vẻ là phim hài.

Chất hài hước của phim còn được làm đậm thêm bằng việc quy tụ một dàn diễn viên hài quen thuộc của chương trình Gặp nhau cuối tuần như: Chí Trung Quang Thắng Vân Dung Minh Hằng Quốc Khánh...

Tuy nhiên chất hài trong phim truyền hình Việt vẫn chưa khiến người xem cảm thấy “đã” còn phim hài thì chưa hẳn đã chảy thành dòng riêng.Cảnh trong "Những người độc thân vui vẻ" 
 
Phim hài “made in Việt” như Chiếc bóng bên chồng được giới thiệu “cười từ đầu đến cuối” nhưng khán giả “cười không nổi” khi cứ quẩn quanh chuyện các ông chồng sợ vợ các bà vợ hung dữ hay quá điệu đà.

Vẫn biết phim hài dựa vào những yếu tố lạ lùng khác thường để bật nên tiếng cười. Nhưng ở phim Việt người xem khó chấp nhận những tình tiết được bị kịch hóa cường điệu một cách quá đà dài lê thê thừa thãi khó hiểu và xa rời thực tế.

Những người độc thân vui vẻ có nhiều tình huống không thể cười được vì khiên cưỡng và gượng ép. Chẳng hạn như giám đốc khách sạn Hào Hùng không dám ngỏ lời với cô nhân viên phải dùng chiêu lén cài tờ giấy hẹn vào cuốn sách nàng đang đọc; hay giám đốc như tên trộm lẻn vào phòng lục tủ nhân viên... rồi bị nhầm lẫn với dụng ý gây cười.

Nói chung chất hài trong hầu hết bộ phim truyền hình Việt thường được cố tình “cài cắm” vào các nhân vật kiểu như: đồng tính phụ nữ quá lứa lỡ thì hay chưa chồng nhiều chuyện... hoặc giang hồ vặt thầy bói phù thủy... từ trang phục đầu tóc đến cách ăn nói cử chỉ... đều “khác thường” hay các con vật như: heo chuột... “làm trò ”...

Cường điệu hóa diễn xuất của diễn viên bằng những “tiểu xảo” trên sân khấu: động tác hình thể điệu bộ nét mặt đưa đẩy gây cười nhiều khi trông mặt khá gượng ép... cũng không hiếm trong nhiều bộ phim.

Những tập phim Cô gái xấu xí đang phát sóng bị khán giả chê nhiều trong việc cố tình hóa trang làm xấu xí động tác và cử chỉ quá hậu đậu vụng về của nhân vật Huyền Diệu...

Có một thực tế được thừa nhận là tiếng cười trong phim truyền hình Việt vẫn trông chờ vào tài pha trò của các diễn viên hài như: Thanh Thủy Phương Dung Phi Phụng Mạc Can Hữu Châu Minh Nhí Hạnh Thúy Kim Huyền Lê Khánh Việt Anh... hay Chí Trung Vân Dung Quốc Khánh Trung Hiếu ...

Chê là chất hài trong phim Việt hay phim hài Việt “chưa hay” “cười chưa đã” nhưng mỗi tối đa số khán giả (nhất là nữ) vẫn chọn xem Cô gái xấu xí hay Một ngày không có em... Chắc chắn chất hài trong phim truyền hình Việt vẫn tiếp tục được khai thác.

Nhưng để thành một dòng phim hài riêng biệt hấp dẫn được người xem thì phim Việt không thể chỉ dựa vào tài pha trò của diễn viên mà cần có những kịch bản phù hợp. Bởi khán giả Việt vẫn có thói quen “cười” nhưng phải có ý nghĩa và lắng đọng lại trong lòng...

Theo Thiên Thanh

Bài liên quan - Chuyên đề Phim truyền hình Việt :
1.Xu hướng hài trong phim truyền hình Việt (1)
2.Xu hướng hài trong phim truyền hình Việt (2)
3.Phim truyền hình Việt: Càng xem càng ngán!
4.Phim truyền hình Việt: Hỏng ngay từ kịch bản
5.Phim truyền hình Việt ... bị chê dở - Lỗi tại ai?