Phim truyền hình Việt - Nghịch lý đầu tư phim truyền hình

Chỉ được đầu tư 80 triệu đồng cho một tập phim dù nhà sản xuất có thể thu về lợi nhuận tới 800 triệu đồng đó là thực tế nhiều đạo diễn phải chấp nhận trong thời bùng nổ phim truyền hình.

Không chỉ bị quảng cáo chen ngang cắt cúp bừa bãi... theo một số đạo diễn chất lượng phim Việt "giờ vàng" còn bị ảnh hưởng bởi cách đầu tư của nhà sản xuất.

Đầu tư kiểu nhỏ giọt

Không dám chắc về thành công của phim "giờ vàng" các đạo diễn thường không thỏa thuận trước với nhà đài về doanh thu quảng cáo. Chỉ đến khi phim hay quảng cáo ào ạt chảy về họ mới nhận ra sự khác biệt giữa số tiền đầu tư ban đầu với lợi nhuận khổng lồ thu được sau đó.


Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần bật mí mỗi giờ phát sóng Ma làng nhà đài thu về
700-800 triệu đồng tiền quảng cáo. Để làm một tập phim ông Phần được chi 75 triệu đồng.

Khi cơn sốt Ma làng tràn qua màn ảnh đạo diễn Nguyễn Hữu Phần bật mí mỗi giờ phát sóng phim của ông nhà đài thu về 700-800 triệu đồng tiền quảng cáo. Để làm một tập phim ông Phần được chi 75 triệu đồng. Trừ mọi chi phí ông Phần bảo mỗi tập chắt bóp lắm cả ê kíp mới dư được khoảng... 10 triệu đồng. Dù đã vượt qua khó khăn để hoàn thành series phim thuộc hàng hot trong "giờ vàng" nhưng vị đạo diễn chuyên dòng phim nông thôn vẫn không giấu nổi sự thất vọng trước cách ứng xử nhỏ giọt của phía đầu tư. "Chỉ cần trích thêm 20-30 triệu đồng tôi tin chắc chất lượng phim không chỉ dừng ở đó" đạo diễn Nguyễn Hữu Phần khẳng định.

Cùng "thở dài" như đạo diễn Phần người làm nên series Lập trình cho trái tim đạo diễn Nguyễn Mạnh Hà cho rằng khi có đủ kinh phí người làm phim có điều kiện sáng tác tốt hơn. "Tất nhiên chất lượng phim cũng theo đó tốt hơn nhiều" đạo diễn Mạnh Hà khẳng định. Vì không thỏa thuận trước với nhà sản xuất về chuyện thêm - bớt tiền đầu tư đạo diễn trẻ này đành chấp nhận "dù họ ứng xử theo cách nào đi nữa cũng không thể trách họ được". Do đó khi kết thúc phần đầu tiên của loạt phim với lượng quảng cáo đạt mức kỷ lục Nguyễn Mạnh Hà vẫn chọn cách im lặng. "Tôi không quan tâm xem họ ứng xử với tôi thế nào" anh nói.

Nhiều tiền ắt có phim hay?


Khi kết thúc phần đầu tiên của loạt phim Lập trình trái tim với lượng quảng cáo
đạt mức kỷ lục Nguyễn Mạnh Hà vẫn chọn cách im lặng. "Tôi không quan tâm
xem họ ứng xử với tôi thế nào"

Dù đạo diễn của Bỗng dưng muốn khóc không chịu tiết lộ số tiền thực nhà sản xuất đã đầu tư nhưng theo thông tin của giới làm nghề mỗi tập phim đạo diễn Vũ Ngọc Đãng nhận về gấp đôi số tiền trung bình mà các đạo diễn phía Bắc được nhận khoảng 150-160 triệu đồng một tập. "Con số này giải thích vì sao phim truyền hình phía Nam có sức hút hơn hẳn phim ngoài Bắc" đạo diễn Nguyễn Hữu Phần nói.

Khẳng định tiền là yếu tố quan trọng để làm nên thành công tác phẩm nhưng đạo diễn Lê Hoàng vẫn coi trọng tài năng của người đứng đầu ê kíp: "Nhiều tác phẩm hậu chiến đầu tư con số vài chục tỷ đồng mà vẫn không ai xem tội đó đổ cho ai?". Theo ông Lê Hoàng có tiền phim hay là chuyện đương nhiên nhưng nếu có nghề và phong cách riêng đạo diễn sẽ biết co kéo trong phạm vi có thể giúp đứa con tinh thần đứng vững. Trước hình tình phim Việt đang hồi "thừa phim dở thiếu phim hay" vị đạo diễn cá tính này cảm thấy thiếu tin tưởng vào sự phát triển của thị trường. "Cứ đà này thị trường phim Việt Nam 1.000 năm nữa mới... lớn" Lê Hoàng nói chua chát.


Theo thông tin của giới làm nghề mỗi tập phim Bỗng dưng muốn khóc đạo
diễn Vũ Ngọc Đãng nhận về gấp đôi số tiền trung bình mà các đạo diễn phía Bắc
được nhận khoảng 150-160 triệu đồng một tập

Không phản đối ý kiến của Lê Hoàng về "người tài" nhưng đạo diễn Hà Sơn nhấn mạnh sức mạnh của vật chất. Theo đạo diễn này một tác phẩm ấn tượng chỉ tài năng đạo diễn không đủ. "Sức mạnh chỉ phát huy nếu có sự cộng hưởng. Muốn thực hiện một cảnh quay đẹp cần chi phí tốn kém nhưng không có tiền thì không thể thực hiện" ông Sơn khẳng định. Còn với người khai sinh dòng phim ăn khách Gái nhảy đạo diễn Lê Hoàng thì "đừng vội so sánh với thế giới hãy cứ cố gắng đầu tư để có được tác phẩm gây ấn tượng sâu sắc với người trong nhà như thế cũng hạnh phúc lắm rồi".

Theo Khánh Lam - Đất Việt

Bài liên quan - Chuyên đề Phim truyền hình Việt :
1.
Xu hướng hài trong phim truyền hình Việt (1)
26.Phim truyền hình Việt - Hoa hậu "tổng tấn công" phim truyền hình
27.Phim truyền hình Việt - Thế là xong Cô gái xấu xí!
28.Phim truyền hình Việt - Làm phim kiểu ‘tay không bắt giặc
29.Phim truyền hình Việt - Xem phim "Có lẽ nào ta yêu nhau"
30.Phim truyền hình Việt - Nghịch lý đầu tư phim truyền hình
31.Phim truyền hình Việt - Làm phim về IT nhưng hiểu biết... "i tờ"

Thanh Trắc Nguyễn Văn

Gởi trungkim

Cảm ơn những tư liệu của bạn đã cung cấp

Thanh Trắc Nguyễn Văn

trungkim

Chào anh Thanh Trắc Nguyễn Văn!
Nói thật với anh tk không đủ kiên nhẩn để xem phim trên truyền hình Việt Nam nữa. Nếu tiếp tục tk sẽ điên mất vì quảng cáo. Hình như các nhà đài này chủ yếu là vì lợi ích cho các doanh nghiệp kinh doanh hơn là phục nhân dân. (Người xem đài đâu cần biết chuyện nhà đài vì thu tiền quảng cáo). Thử xem một giờ chiếu phim Lập trình cho trái tim để coi hành người xem như thế nào nhe:
Giờ chiếu phim theo lịch:
21 giờ - Quảng cáo :-16
21 16 - Nhạc hiệu phim :- 1
21 17 - Quảng cáo :-11
21 28 - Chiếu phim .................:-14
21 42 - Quảng cáo :- 6
21 48 - Chiếu phim .................:-13
22 01 - Quảng cáo :- 8
22 09 - Chiếu phim .................:-11
22 2o - Quảng cáo và hết
Như vậy chiếu phim: 38 phút và quảng cáo là hơn: 42 phút. Nhưng tệ hơn lại chiếu ngắc ngứ xen kẽ nữa. Thôi tốt hơn hết là tìm nguồn thư giản và giải trí khác cho khỏi stress!