Phim truyền hình Việt - Khen chê phim Việt giờ "vàng"

Phim Việt dần "lấn sóng" trên truyền hình và tạo hiệu ứng nhất định tuy nhiên rất ít trong số đó tạo được ấn tượng đẹp với khán giả.

Bộ phim mua bản quyền nước ngoài Nhà có nhiều cửa sổ chiếm sóng giờ vàng khá lâu song hầu như không tạo cơn sốt nào dù được nhắc khá nhiều trên báo chí trước khi chiếu.

Nội dung nặng tính giáo dục về nguy cơ lây nhiễm HIV dàn diễn viên quá quen mặt và diễn xuất như... kịch Nhà có nhiều cửa số bị khán giả chê là thua phim Gió qua miền tối sáng được làm cách đây gần 10 năm với mục đích tương tự.


Cảnh trong phim "Nhà có nhiều cửa sổ"


Tham gia diễn xuất trong phim diễn viên Hoàng Xuân cho biết: "Phim dài mấy trăm tập cách kể hơi lạ nên dù chiếu đã lâu nhưng vẫn chưa hết phần mở đầu khán giả chưa bắt được nhịp và thấy khó hiểu cũng đúng. Phải theo dõi thường xuyên mới cảm nhận được vì phim này giống như đời".

Cũng mua kịch bản gốc từ nước ngoài và mất khách khi trình chiếu là Cô gái xấu xí. Đây là phiên bản từ bộ phim xuất sắc của truyền hình Mỹ được nhiều nước mua bản quyền và đều tạo tiếng vang. Tuy nhiên khi về Việt Nam tác phẩm nổi tiếng này không thành công như mong đợi.

Vẻ thô kệch quê mùa thiếu tự tin của Huyền Diệu không thuyết phục được số đông khán giả bởi nó "ngược đời" với người học thức cao có vị trí xã hội như cô. Mối tình "lệch pha" giữa cô gái xấu xí với chàng tổng giám đốc đẹp trai An Đông cũng không đẹp như mong đợi của nhiều người thậm chí còn khiến hai nhân vật chính bị ghét.

Diễn viên Công Ninh giảng viên trường Sân khấu Điện ảnh TP HCM nhận xét: "Phần đầu phim Cô gái xấu xí làm khá tốt tuy nhiên càng về sau nội dung càng loãng hời hợt. Điều này khiến khán giả thấy rối và "mất hứng" khi theo dõi. Theo tôi lỗi xuất phát từ khâu kịch bản".Cảnh trong phim "Cô gái xấu xí"


Về Những người độc thân vui vẻ đối thủ của Cô gái xấu xí giảng viên Công Ninh bày tỏ: "Tôi sống ở miền Nam nên không thích lắm kiểu hài hước của miền Bắc". Anh cho biết thêm sitcom là dạng phim rất khó làm yêu cầu khả năng diễn xuất rất cao diễn viên phải thật hợp vai mới đảm nhận được.

Hồ Liên diễn viên đảm nhận vai Cam trong phim giải thích: "Nếu trình làng sớm hơn có thể phim không bị "hắt hủi" như hiện nay bởi có quá nhiều tác phẩm "dài hơi" khác khiến khán giả hồi hộp theo dõi tập tiếp theo trong khi sitcom giải quyết dứt điểm câu chuyện trong một tập".

Tương tự diễn viên Vân Dung cho rằng sở dĩ khán giả chê Những người độc thân vui vẻ vì chưa quen với dạng phim mới cách diễn xuất "hơi lạ" từ những gương mặt quen. Theo chị dạng phim này rất phổ biến ở nước ngoài.

Trước đó Bỗng dưng muốn khóc trở thành hiện tượng của màn ảnh nhỏ không chỉ thanh niên mà người già con trẻ đều thích bởi được ngắm diễn viên trẻ cảnh quay đẹp trong câu chuyện thú vị với nhiều tình tiết bất ngờ. Thành công vang dội của đạo diễn trẻ Vũ Ngọc Đãng khiến không ít bậc tiền bối thèm muốn.Cảnh trong phim "Những người độc thân vui vẻ"


Bản thân đạo diễn họ Vũ xác định rõ tiêu chí khi bắt tay viết kịch bản: tính giải trí và phục vụ số đông khán giả. Vì thế câu chuyện cô gái xinh đẹp không biết chữ lại đi bán sách một gia đình giàu có không thể dạy nổi cậu con quý tử nên người có vẻ hơi vô lý lại trở thành hấp dẫn. Điều này khiến Bỗng dưng muốn khóc trở nên lãng mạn mang màu sắc cổ tích yếu tố thiếu hụt trong đời sống hiện tại.

Đạo diễn đồng thời là tác giả kịch bản Vũ Ngọc Đãng biết sử dụng lợi thế sáng tác một cách đắc địa khi tạo ra nhân vật riêng. Anh Hiều bán chong chóng là ví dụ. Vai diễn được "đo ni đóng giày" cho diễn viên Hiếu Hiền người có thân hình thấp lùn gương mặt không đẹp nhưng khó quên và khả năng diễn xuất như... không phải đóng phim. 100% khán giả xem phim đều ấn tượng với nhân vật này.


Cảnh trong phim "Bỗng dưng muốn khóc"


Trước đó hầu như chưa có phim truyền hình nào thu hút khán giả nhờ nhân vật phụ nhưng Bỗng dưng muốn khóc làm được điều đó. "Tôi luôn chăm chút kỹ lưỡng từng nhân vật từ trong kịch bản đến khi ra trường quay. Tôi muốn khán giả thực sự tìm thấy niềm vui khi dõi theo những tình tiết thú vị trong phim chứ không phải suy nghĩ quá nhiều vì phim...khó hiểu" Vũ Ngọc Đãng tâm sự.

Cùng quan điểm với Vũ Ngọc Đãng đạo diễn Nguyễn Hữu Phần tâm sự: "Bản thân tôi tự nhủ mình làm phim cho công chúng nên không thể xa rời cuộc sống của họ".

Hiểu rõ sở trường của mình là khai thác đề tài nông thôn hiện đại dưới mọi cung bậc cảm xúc đạo diễn Hữu Phần rất thành công khi xây dựng nhân vật khá điển hình như ông Tòng cô Ló trong Ma làng gần đây là lão Khuếnh trong Gió làng Kình.


Cảnh trong phim "Gió làng kình"


Phát sóng những tập đầu tiên Gió làng Kình khiến khán giả chú ý bởi cuộc chiến nóng bỏng giữa những kẻ tri thức nham hiểm với người dân quê chân thật mộc mạc. Khác với kiểu cố kéo dài khiến phim nhạt nhẽo Gió làng Kình cô đọng tình tiết dồn đập. Không chỉ nông dân người thành thị cũng thích phim của đạo diễn Phần bởi câu chuyện hấp dẫn số phận tính cách nhân vật gần gũi với sự chuyển biến của cuộc sống đương đại.

Theo đạo điễn Nguyễn Hữu Phần việc xã hội hoá sản xuất phim khiến các đạo diễn buộc phải cạnh tranh để "được lòng" khán giả vì thế chất lượng phim truyền hình gần đây khá hơn rất nhiều. Nội dung phim Việt phong phú diễn viên đẹp hơn và nhà đầu tư chịu tốn kém để nâng cao chất lượng. Do vậy làn sóng hâm mộ phim Hàn Quốc nổi lên cách đây mấy năm dần lắng xuống nhường đất cho "sản phẩm nội".

Theo Cúc Chi - Đất Việt

Bài liên quan - Chuyên đề Phim truyền hình Việt :
1.
Xu hướng hài trong phim truyền hình Việt (1)
16.
Phim truyền hình Việt - Vai phụ vẫn "hot
17.Phim truyền hình Việt - Tại sao "giờ vàng" chưa phải là "vàng"?
18.Phim truyền hình Việt - Phim "giờ vàng": Khó chịu lắm rồi!
19.Phim truyền hình Việt - Phim Việt giờ vàng: Chê vậy có công bằng?
20.Phim truyền hình Việt - Khen chê phim Việt giờ "vàng"
21.Phim truyền hình Việt - Những diễn viên "chuyên trị" vai... phụ

Thanh Trắc Nguyễn Văn

Gởi Phi Yến

Nhưng nhìn chung phim cũng còn khá hơn nhiều phim khác
Chúc vui

Thanh Trắc Nguyễn Văn

Phi Yến

Phim truyền hình dạo này dở quá
Phim Cô gái xấu xí ngày càng nhảm