Cảm nghĩ về ca khúc Trịnh Công Sơn

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Từ lâu lắm Trịnh Công Sơn được giới ái mộ trao tặng danh hiệu là kẻ du ca về tình yêu quê hương và thân phận.

Anh lớn lên bằng tuổi chiến tranh đứt rồi lại nối chiến tranh dai dẳng và cùng khắp đến nỗi đứng ở tọa độ nào trên đất nước cũng thấy và sống chiến tranh từ đó người chiến sĩ dấn thân tự đề ra cách thế sống và hành động phù hợp với sở nguyện mà vẫn đạt hiệu quả mong muốn. Thế đứng trước nay ở miền Nam của anh tối thiểu không hại cho uy tín và sự nghiệp của anh. Lịch sử đất nước lật hẳn sang một chương khác trước sau anh vẫn an nhiên ("Ðôi khi một người dường như chờ đợi thật ra đang ngồi thảnh thơi." Tự tình khúc hay ít nhất anh giữ an nhiên cho nghệ thuật của mình. Anh đi vào nhạc anh bước xuống đường y như người ta hít thở. Và nói như thế không có nghĩa anh phó mặc đời mà có nghĩa là anh gieo trồng vào những luống đã tự đào sẵn không phải ngoái lui không cần xóa đi làm lại. Nay nhạc và lời của anh nếu có chuyển đổi chẳng qua vì tâm hồn đến tuổi đổi mùa. Cần nói thêm rằng cái an nhiên là món quà lưu chủ của đời sau khi khổ chủ đã hoàn trả cho người - người tình người bạn người đời - những hơn thua ngộ nhận thị phi.


Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

More...

Về những ca khúc phản chiến của Trịnh Công Sơn

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Lúc 12 giờ 45 ngày 01 tháng 4 năm 2001 Trịnh Công Sơn đã ra đi. Trái tim nhân ái và nhạy cảm ấy đã ngừng đập ; bộ óc đầy mỹ cảm và sáng tạo ấy đã thôi vận động. Anh đã để lại cho bạn bè và những người hâm mộ anh một nỗi tiếc thương vô hạn. Một sự mất mát lớn một khoảng trống không gì bù đắp nổi cho nền âm nhạc hiện đại Việt Nam. Một nhạc sĩ nổi tiếng cùng thời đã nhìn nhận một cách vô tư rằng Trịnh Công Sơn là người viết tình ca hay nhất thế kỷ của Việt Nam. Nói về sự ra đi của anh những người mến mộ còn ở lại cái cõi trần ai này đã bày tỏ bằng nhiều cách với nhiều ý nghĩa khác nhau.


Bửu Chỉ vẽ Trịnh Công Sơn

More...

Thơ của Trịnh Công Sơn và bè bạn

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Trịnh Công Sơn

Anh Sơn vô tận bấy chầy
Tôi từ lẽo đẽo tháng ngày trải qua
Niềm thống khổ đứt ruột rà
Còn chăng? chỉ một ấy là là chi

Bùi Giáng
(Trích: Bửu Ý - Trịnh Công Sơn Một Nhạc Sĩ Thiên Tài - 2003)
 


Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

More...

Hồng Nhung: "Giữa tôi và Trịnh chắc chắn là tình yêu"

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Diva nhạc nhẹ có một năm thành công và đang mong chờ một ngày được hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng nhất của người phụ nữ. Tuy vậy khi nhắc đến Trịnh Công Sơn giọng chị vẫn đầy tha thiết.


Mối tình Hồng Nhung và Trịnh Công Sơn từng tốn bao giấy mực của báo giới. Ảnh: Tư liệu.

More...

Bí ẩn chuyện tình Trịnh Công Sơn - Hồng Nhung

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Hai người bạn thân lúc sinh thời của cố nhạc sĩ họ Trịnh cho biết ông dành cho cô "Bống" một thứ tình yêu rất đặc biệt trong khi em gái ông là Trịnh Vĩnh Trinh không đồng ý với nhận định này.


Trịnh Công Sơn và cô "Bống" Hồng Nhung phía sau là ảnh Khánh Ly. Ảnh: Dương Minh Long.

More...

CD - Kể chuyện Nước mắt cá sấu

By Thanh Trắc Nguyễn VănCD - Kể chuyện Nước mắt cá sấu

More...

CD - Kể chuyện Người thợ đúc

By Thanh Trắc Nguyễn VănCD - Kể chuyện Người thợ đúc

More...

Hot girl - Elly Trần: Không ngại khi chụp hình sexy

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Xuất hiện liên tục trên báo chí Hongkong Đài Loan với các bộ hình sexy nhưng ngoài đời Elly lại chỉ thích ăn mặc đơn giản và ghét đi giày cao gót cô bạn còn rất mê nấu ăn.

- Elly thường xuất hiện với những hình ảnh gợi cảm sexy khiến rất nhiều bạn tò mò ngoài đời Elly là một cô gái thế nào thích ăn mặc kiểu gì liệu có phải cũng ưa trang phục gợi cảm và sexy như trên ảnh?


Elly Trần

More...

Lấy sáng và cơ chế đo sáng của máy ảnh

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất trong nhiếp ảnh không có ánh sáng chắc chắn các bạn không chụp được ảnh Nắm được cơ chế đo sáng của máy ảnh và các hướng chiếu sáng cơ bản trong nhiếp ảnh các bạn có thể chủ động điều khiển và sáng tạo ánh sáng theo ý mình.

Đôi khi chụp hình cho bạn bè ngoài biển chúng ta nhìn thấy những con sóng lăn tăn rất đẹp và muốn đưa vào để có được 1 tấm ảnh lưu niệm ý nghĩa. Nhưng sau khi bấm máy xong chủ đề trong ảnh lại tối thui trong khi biển vẫn trong xanh và rất đẹp. Hoặc có những tấm ảnh sau khi chụp xong bạn thấy chủ để không được đủ sáng như ý muốn. Do chất lượng của máy ảnh bạn đang sử dụng kém chăng??? Hay bạn lấy nét chưa đúng???

Các bạn có thể tìm thấy hàng chục cuốn sách viết về lý thuyết ánh sáng trong nhiếp ảnh. Ở đây  chúng tôi muốn tập trung vào những kiến thức cơ bản gần gũi nhất mà ta thường gặp.
Các bạn hãy xem hình bên dưới. Đó là tấm ảnh chúng ta thường không mong muốn trong khi chụp.


Ngoài biển chủ để tối hoàn toàn

More...

Tự học Photoshop - Bài 5 - Cắt ghép ảnh

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Tự học Photoshop - Bài 5 - Cắt ghép ảnh

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6664','1aqubsu8nbgv0nbj1hg47u9g65','0','Guest','0','54.161.49.216','2018-08-18 18:49:31','/news/page-9.html')