Chiến hạm - Tìm hiểu chiến hạm Trung Quốc khuấy động trên biển Đông (4)

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Tàu tấn công tốc độ cao Type 022 (lớp Houbei)

Type 022 là tàu hai thân tấn công tốc độ cao thế hệ mới do hải quân Trung Quốc thiết kế phát triển.

Được biết Type 022 là tàu hai thân chiến đấu đầu tiên trên thế giới. Thực tế các tàu hai thân xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử nhưng tàu hai thân đóng vai trò chiến đấu thì chưa bao giờ. Gần đây hải quân Mỹ đang thử nghiệm tàu tuần duyên hai thân FSF1 có vũ trang.More...

Chiến hạm - Tìm hiểu chiến hạm Trung Quốc khuấy động trên biển Đông (3)

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Khu trục hạm Type 052C (lớp Luyang - II)

Type 052C (lớp Luyang - II) là khu trục hạm hạng nặng mang tên lửa của hải quân Trung Quốc. Hiện có hai tàu thuộc hạm đội Nam Hải Lanzhou (170) và Haikou (171).

Type 052C có chiều dài 154m rộng 16m lượng choán nước 7.000 tấn. Phần thân tàu thiết kế hoàn toàn giống "người anh" Type 052B nhưng xét hệ thống vũ khí điện tử trang bị trên tàu thì khác biệt nhiều. Lớp Lyang - II lắp radar mạng đa năng tương tự hệ thống radar AN/SPY - 1 (bộ phận của hệ thống chiến đấu Aegis) tiên tiến trên các tuần dương khu trục của hải quân Mỹ.More...

Chiến hạm - Tìm hiểu chiến hạm Trung Quốc khuấy động trên biển Đông (2)

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Khu trục hạm Type 054A (lớp Jiangkai - II)

Type 054A hay lớp Jiangkai - II là khu trục hạm đa năng thế hệ mới của hải quân Trung Quốc phát triển từ Type 054 (lớp Jiangkai - II) mang một số cải tiến hệ thống vũ khí và bộ phận cảm biến.

Hiện có tất cả bốn chiếc Type 054A được đóng lần lượt mang tên và số hiệu: Xuzhou (530) Zhoushan (529) Huangshan (570) và Chaohu (568).More...

Chiến hạm - Tìm hiểu chiến hạm Trung Quốc khuấy động trên biển Đông (1)

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Dư âm cuộc tập trận Mỹ - Hàn còn chưa lắng xuống thì biển Đông lại dậy sóng khi các tàu chiến hạm đội Nam Hải (Trung Quốc) tiến hành tập trận bắn đạn thật.

Mặc dù hiện tại thông tin các kiểu loại tàu cũng như số lượng tham gia trên các trang báo mạng Trung Quốc không đưa tuy nhiên thông qua nhận diện số hiệu hình dáng thì có thể biết được tên lớp tàu và tính năng chiến đấu:

Khu trục hạm lớp Sovremenny (dự án 956)

Khu trục hạm lớp Sovremenny (dự án 956) được Liên Xô chế tạo vào giữa những năm 80 mục đích ban đầu là chống lại các chiến hạm tàu sân bay của hải quân Mỹ. Tuy nhiên sau khi Liên bang Xô Viết tan vỡ kinh phí thiếu thốn dự án này không thể hoàn thành.

Năm 1996 Hải quân Trung Quốc mua lại hai thân tàu (trị giá mỗi chiếc 800 triệu USD) và chi tiền để nhà máy của Nga hoàn thành. Năm 1999 - 2000 hai tàu lần lượt chuyển giao mang tên Hangzhou (136) và Fuzhou (137).More...

Máy bay - Điểm mặt Của hiếm trong không quân các cường quốc

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Dù "lỗi mốt" nhưng máy bay cánh quạt vẫn có mặt trong biên chế nhiều cường quốc quân sự và trở thành "của hiếm" trong lực lương không quân các nước này.

Trong hai cuộc đại chiến thế giới lần thứ nhất (1914 - 1918) và lần thứ hai (1939 - 1945) hàng nghìn máy bay chiến đấu ném bom động cơ cánh quạt đã tung hoành trên khắp thế giới.


Đội bay P-51 Mustang tung hoành trên khắp bầu trời Châu Âu trong thế chiến lần thứ hai.

More...

Tàu ngầm - Những quái vật nguyên tử dưới biển của Hải quân Nga (kỳ 2)

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Nếu như Hải quân Mỹ nổi tiếng với lực lượng hàng không mẫu hạm hùng hậu thì Hải quân Nga (trước đây là Hải quân Liên Xô) khiến thế giới kính nể bởi lực lượng tầu ngầm nguyên tử mang tên lửa chiến lược (SSBN).

1. Project 949 Antey (Định danh NATO: Oscar II)

Đây là loại tầu ngầm lớn nhất của Nga được sản xuất với mục đích chống lại các tầu chiến khác. Nó có kích thước 154m chiều dài 18 2m rộng và 9m chiều cao với lượng giãn nước lên tới 24.000 tấn khi lặn.

Phù hợp với nhiệm vụ Oscar II được trang bị vũ khí hiện đại nhất mà Nga sở hữu với kỳ vọng chống lại cả hàng không mẫu hạm cùng nhóm tầu hộ vệ của nó.


Hình vẽ mô tả tầu ngầm lớp Oscar II đang phóng tên lửa.

More...

Tàu ngầm - Những quái vật nguyên tử dưới biển của Hải quân Nga (kỳ 1)

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Trong tình hình Bắc Cực đang nóng lên với những tranh chấp khó có thể giải quyết giữa Nga và các nước còn lại lực lượng tàu ngầm đặc biệt là tàu ngầm nguyên tử của Nga luôn là phương tiện răn đe hữu hiệu.

Mặc dù lực lượng tàu ngầm nguyên tử của Nga đã bị cắt giảm đi rất nhiều từ 197 chiếc năm 1985 còn 35 chiếc hoạt động hiện nay nhưng vẫn là một hạm đội trong mơ với hầu hết quốc gia trên thế giới.

Lò phản ứng hạt nhân trong tàu ngầm hạt nhân không yêu cầu không khí khi vận hành do đó tàu ngầm hạt nhân có khả năng lặn sâu dưới đáy biển hay hoạt động hàng tháng đến hàng năm trời phụ thuộc vào khả năng tích trữ oxy và thức ăn nước uống cho thủy thủ đoàn. Do đó đây thực sự là những con "quái vật" có khả năng thay đổi cả một cuộc chiến.

Tàu ngầm nguyên tử của Nga được thiết kế thành ba nhóm chính: Tàu tấn công dùng để tiêu diệt các tàu ngầm tàu chiến khác của đối phương; tàu phóng tên lửa hành trình chiến thuật và tàu phóng tên lửa đạn đạo chiến lược.

Tàu ngầm tấn công hiện nay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga còn 14 chiếc thuộc 5 lớp.

1. Project 1910 Kashalot (Định danh NATO: Uniform)

Kashalot không phải là một tàu ngầm tấn công đúng nghĩa. Nó thường không được trang bị vũ khí và chỉ làm những nhiệm vụ do thám dò tìm hoặc nghiên cứu.


Tàu ngầm nguyên tử do thám và nghiên cứu đại dương AS-16 thuộc lớp Kashalot.

More...

Tàu ngầm - Vũ khí diệt tầu ngầm qua các thời kỳ (kỳ 3)

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Nếu bom chìm súng cối rocket chống ngầm có tính chất phòng vệ thụ động thì máy bay tên lửa tầm xa săn ngầm là những vũ khí tấn công tầu ngầm có tính chủ động.

Tên lửa tầm xa chống ngầm

Các phiên bản ngư lôi chống ngầm trang bị đầu dò tự dẫn hạng nhẹ thường được dùng làm đầu đạn trên các tên lửa đối hạm để đối phó với tầu ngầm ở khoảng cách xa.

Điển hình của dòng vũ khí này có thể kể đến tên lửa chống ngầm RUM-139 VL-ASROC phóng từ tầu nổi   UUM-44 SUBROC phóng từ tầu ngầm của Mỹ và các dòng RPK của Nga như RPK-6 Vodopad RPK-9 Medvedka phóng từ tầu nổi;  RPK-2 Viyuga RPK-7 Vorobei phóng từ tầu ngầm.

Những loại tên lửa này có thể phóng đi từ những ống phóng chuyên dụng hoặc các loại ống phóng ngư lôi 533 mm hay 650 mm; có tầm bay vượt trội so với rocket chống ngầm (UUM-44 SUBROC có tầm bay tới 55km hay tên lửa nhiên liệu rắn của hệ thống RPK-6/7 có tầm bay tới 100 km).


Ống phóng tên lửa chống ngầm RPK-6 trên khu trục hạm Neutrasimiy của Nga.


Tên lửa VL-ASROC đang được bắn thử nghiệm.

More...

Không gian - Sao Hỏa những điều không thể lý giải

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Là một hành tinh giống Trái Đất nhất trong hệ Mặt Trời sao Hỏa luôn thu hút sự tò mò của con người. Khi thám hiểm sao Hỏa loài người đã phát hiện nhiều hình ảnh không thể lý giải được. Sau đây là 9 trong số đó được các tàu thăm dò chụp.Một con gorila trên sao Hỏa?Những khuôn mặt ngườiMore...

Tàu ngầm - Vũ khí diệt tầu ngầm qua các thời kỳ (kỳ 2)

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Chiến tranh thế giới thứ hai cùng với chiến tranh lạnh chứng kiến sự phát triển các loại vũ khí chống ngầm có tầm bắn xa chính xác và uy lực hơn. Nổi bật là súng cối và rocket chống ngầm.


Charles Frederick Goodeve - Cha đẻ của súng cối chống ngầm Hedgehog.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6664','1mclktrmvk36mupgdlfuuqkig0','0','Guest','0','54.161.49.216','2018-08-18 18:52:02','/ac24374/tap-chi-quan-su.html')