Vụ án thả chó giết người - Nhân chứng nói gì? (9)

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Như Tuổi Trẻ đã thông tin Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) vừa có văn bản thông báo kết thúc điều tra không khởi tố vụ án hình sự vụ chó bẹcgiê cắn chết bà Phạm Thị Ngắn. Trước thông tin này các nhân chứng đều tỏ ra bất ngờ và kể lại đầy đủ những điều mắt thấy tai nghe. Nhiều bạn đọc đã bức xúc với thông tin trên."Không hiểu tại sao công an kết luận như thế?" - Anh Nguyễn Văn Khôi (con trai nạn nhân) - Ảnh: Trung Tân

More...

Vụ án thả chó giết người - Thông báo của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Buôn Ma Thuột (8)

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Gia đình bà Nguyễn Thị Hòe ông Phạm Ngọc Thành thường trú tại 128 Lê Thánh Tông TP Buôn Ma Thuột có nuôi một đàn chó bẹcgiê và lai bẹcgiê được chăn thả nhốt trong khuôn viên nhà vườn và rẫy với diện tích khoảng 30ha tại buôn H Drát (xã Ea Kao TP Buôn Ma Thuột) trong đó có bốn con bẹcgiê nuôi nhốt trong chuồng và sáu con được chăn thả ở ngoài. Xung quanh rẫy có rào xây có đào hào và lưới B40 bảo vệ. Ở cổng chính ra vào có biển cảnh báo chó dữ.More...

Đại gia VN - Đại gia Việt ẩn danh

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Những người giàu ở Việt Nam mà tài sản rất nhiều người nhìn thấy trên thị trường chứng khoán (TTCK) cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm vậy còn các đại gia ẩn danh khác thì sao? Họ có thực sự giàu như đồn thổi.


Cổng vào khu du lịch Đại Nam. Ảnh: TL

More...

Vụ án thả chó giết người - Một góc nhìn từ vụ chó cắn chết người (7)

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Câu chuyện người phụ nữ xấu số nghèo đi mót cà phê có tên Phạm Thị Ngắn bị đàn chó dữ cắn chết trong khi người quản lý tảng lơ đang gây sự phẫn nộ trong xã hội. Người ta bàng hoàng tự hỏi vì sao con người lại trở nên mất tính người đến như vậy? Điều gì đang xảy ra ở xã hội của chúng ta?

Truyền thống dân tộc và những quy tắc của loài người văn minh không bao giờ chấp nhận chuyện "nhìn thấy người khác chết mà không cứu". Luật pháp cũng trừng trị những người không hành động cứu người khi thấy họ đang gặp nguy hiểm tới tính mạng. Nếu bạn vô tình nhìn thấy người trượt xuống dòng nước xoáy mà bạn không tìm cách cứu họ hô hoán người khác cứu họ mà để họ chết thì bạn cũng có thể bị buộc tội.

Xã hội sẽ lên án và luật pháp cũng sẽ trừng phạt người chủ trang trại và người thấy người chết mà không cứu. Nhưng như vậy chưa đủ.

Chuyện của bà Ngắn phức tạp hơn thế. Báo chí giải thích rằng bà nghèo nên bà làm nghề mót cà phê. Mót cà phê ở trang trại cà phê của người khác còn có thể bị nghi là ăn trộm và xâm nhập gia cư bất hợp pháp. Vì nếu chủ trang trại đó đồng ý cho bà và những người khác mót cà phê ở chỗ của họ thì hẳn không có chuyện đàn chó dữ xông ra và người của trang trại nói: "Cho cắn chết. Ai nhủ vào?"


Trang trại nơi bà Phạm Thị Ngắn vào mót cà phê và bị chó cắn chết. Ảnh: nld.com.vn

More...

Vụ án thả chó giết người - Dựng lại hiện trường vụ “chó bécgiê cắn chết người”: Nghe rất rõ lời kêu cứu (6)

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Sáng 29-1 đại diện Viện Kiểm sát cùng cơ quan điều tra Công an Buôn Ma Thuột đã đến nơi bà Phạm Thị Ngắn bị chó bécgiê cắn chết để điều tra thực nghiệm với sự chứng kiến của hàng trăm người dân buôn H Drat.

Đại úy Đỗ Ngọc Tuấn điều tra viên đội điều tra Công an TP Buôn Ma Thuột cho biết: "Việc điều tra thực nghiệm hiện trường là để xác định lời khai của nhân chứng với thực tế hiện trường có khớp nhau hay không. Đây là công việc nhằm xác định những tình tiết phức tạp của vụ án".


Công an điều tra thực nghiệm hiện trường vụ chó bécgiê cắn chết bà Phạm Thị Ngắn


Theo lời nhân chứng đây là hai trong số sáu con chó bécgiê đã tấn công bà Phạm Thị Ngắn - (Ảnh: Thái Bá Dũng)

More...

Vụ án thả chó giết người - Chó dữ được “dữ” tới đâu? (5)

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Hiện nay việc nuôi chó để trông giữ tài sản trong nhà trang trại là rất phổ biến. Từ vụ án chó bécgiê cắn chết bà Phạm Thị Ngắn một cách thương tâm vấn đề được đặt ra là người nuôi chó dữ và để chó cắn chết người có vi phạm Bộ luật hình sự (BLHS) hay không và ở mức độ nào?

Xin giới thiệu dưới đây ý kiến của hai luật sư và một thẩm phán. Cùng một hành vi nhưng cách nhìn nhận vấn đề của hai bên tương đối khác nhau xin mời bạn đọc theo dõi.


Chó nghiệp vụ của CLB chó bảo vệ Sài Gòn trong một buổi biểu diễn tại công viên văn hóa Tao Đàn TP.HCM (ảnh chỉ có tính minh họa) (Ảnh: N.C.T)

More...

Vụ án thả chó giết người - Coi mạng người như... rác (4)

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Vụ đàn chó bécgiê của ông Phạm Ngọc Thành - GĐ Cty quản lý và sửa chữa đường bộ Đắc Lắc - cắn chết một phụ nữ 55 tuổi hôm 21.1 chỉ là giọt nước làm tràn chiếc ly bức xúc.

Từ nhiều năm nay người dân buôn H�rat và buôn Huê (xã Ea Kao thành phố Buôn Ma Thuột) không chỉ ám ảnh bởi đàn chó dữ mà còn khiếp sợ cả lực lượng vệ sĩ mất nhân tính của ông Thành.

Chiều 21.1 một số phụ nữ vào mót càphê ở trang trại của Cty TNHH Trường Ngọc thuộc buôn H�rát và buôn Huê xã Ea Kao thành phố Buôn Ma Thuột. Khi thấy một con chó bécgiê cao to xông ra một số người nhanh chân trèo lên những cây sầu riêng gần đó. Riêng bà Phạm Thị Ngắn (nhà ở đối diện trang trại) chưa kịp trèo lên cây thì bị con chó này giật ngửa ra cắn. Mặc cho bà Ngắn và những phụ nữ khác van xin nhưng người quản lý chó là Nguyễn Đình Sơn vẫn lạnh lùng bỏ đi ném lại một câu "xanh rờn": "Cho cắn chết. Ai nhủ vào?".More...

Vụ án thả chó giết người - Kẻ thả chó vừa thoát án tù (3)

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Nguyễn Đình Sơn kẻ thả chó béc-giê cắn chết bà Phạm Thị Ngắn (hôm 21-1) vừa hầu tòa vào cuối tháng 12-2009 vì đã tham gia một vụ đánh người. Sáu đồng phạm của Sơn đều lãnh án tù giam riêng Sơn... thoát tội!

Khoảng 19 giờ ngày 22-3-2009 do tối trời nên anh Nguyễn Huy Hoàng (SN 1981 ngụ thị trấn Ea T ling huyện Cư Jút - Đắk Nông) và anh Nguyễn Văn Thọ (SN 1972 ngụ xã Kim Khê huyện Kim Thành - Hải Dương) chạy xe máy lạc vào "rẫy ông Thành 507" (của ông Phạm Ngọc Thành giám đốc Công ty Trường Ngọc) ở buôn H Drát xã Ea Kao TP Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk.

Lúc này những người làm thuê cho ông Thành là Phan Văn Tuất Nguyễn Trung Dũng Nguyễn Trường Thi Nguyễn Quang Sơn Lê Văn Xuân Lê Phú Thắng và Nguyễn Đình Sơn đang ăn cơm uống rượu tại nhà tập thể của rẫy.


"Rẫy ông Thành 507" - nơi từng xảy ra vụ những người làm thuê của ông Phạm Ngọc Thành đánh người trọng thương và đơn đề nghị khiếu tố của người dân địa phương bày tỏ sự phẫn nộ về vụ việc

More...

Vụ án thả chó giết người - Chủ trang trại chi 120 triệu đồng (2)

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Hai ngày sau cái chết thương tâm của bà Phạm Thị Ngắn (55 tuổi) do bị chó bécgiê cắn người dân ở buôn H drát xã Ea Kao TP Buôn Ma Thuột Đắc Lắc vẫn chưa hết bàng hoàng đau xót.

Trong căn nhà nằm lọt thỏm giữa buôn H drát với bàn thờ nhỏ những người thân sau khi tiễn đưa bà Ngắn vẫn ngồi lại động viên người con trai duy nhất thẫn thờ sau cái chết của mẹ... "Tôi đang đi làm thì nghe tin mẹ mất bởi chó cắn. Chứng kiến cảnh thi thể mẹ bị đàn chó dữ xâu xé kéo lê mấy chục mét mà tôi không thể tin vào mắt mình" - anh Nguyễn Văn Khôi kể lại trong tiếng nấc nghẹn ngào.


Chị Chiến ở gần nơi xảy ra tai nạn cho biết hàng rào và biển cảnh báo chó dữ phía trong mới được dựng lên ngày 22-1 sau vụ án mạng (?) (Ảnh: Tấn Thi)

More...

Vụ án thả chó giết người - Thả chó cắn người đến chết (1)

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Nghe tiếng người khoảng 4 - 5 con chó khác trong trang trại nhảy xổ ra cấu xé bà Ngắn. Khoảng 20 phút sau ông Sơn quay lại huýt sáo gọi đàn chó trở về.More...