Bài học lịch sử - Những bài học từ sự sụp đổ của Đảng CS Liên Xô (13)

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Phần 7: Các thế lực thù địch tiến công Đảng CS Liên Xô bằng "diễn biến hòa bình"

Thủ đoạn thứ tư trong chiến lược phương Tây hóa phân hóa Liên Xô mà người ta tiến hành là thò tay vào vấn đề dân tộc phá hoại quan hệ dân tộc tạo động loạn trong nội bộ Liên Xô.

Trên thực tế từ lâu ở Liên Xô đã tồn tại một số vấn đề dân tộc việc Gorbachev thực hiện chính sách dân chủ hóa giữa các dân tộc khiến các vấn đề này ngày càng phức tạp từ đó làm cho xung đột dân tộc nghiêm trọng hơn. Các nước phương Tây đã tranh thủ cơ hội đổ dầu vào lửa.

Ngay sau khi Liên Xô thực hiện chương trình cải tổ một số nghị sĩ Hoa Kỳ đã tới Latvia kích động vấn đề dân tộc ở Liên Xô công khai tuyên bố rằng Hoa Kỳ chưa bao giờ thừa nhận vị trí của Liên Xô với các nước vùng biển Baltic và nhân dân vùng biển Baltic có quyền quyết định độc lập hay không!


Mở cửa đưa luồng gió dân chủ - tự do phương Tây kèm những điều khoản về viện trợ kinh tế Gorbachev hy sinh nhiều lợi ích quốc gia của Liên Xô.

More...

Bài học lịch sử - Những bài học từ sự sụp đổ của Đảng CS Liên Xô (12)

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Năm 1988 cựu Tổng thống Hoa Kỳ là Nixon xuất bản cuốn sách "Năm 1999 - Không chiến mà thắng". Trong đó ông ta viết thẳng thừng rằng: "Cái mà người Liên Xô theo đuổi là không chiến mà thắng. Chúng ta cũng cần phải theo đuổi cái không chiến mà thắng. Người Liên Xô nhất quyết xây dựng CNCS. Chúng ta cũng nhất quyết phải xây dựng thế giới tự do".

Khi chính quyền Xô Viết ra đời các thế lực thù địch phương Tây đã âm mưu bóp chết nó ngay từ trứng nước. Dưới sự lãnh đạo của Lenin những người cộng sản Nga đã cùng các dân tộc khắc phục khó khăn anh dũng chiến đấu bảo vệ chính quyền nhân dân đầu tiên trên thế giới do giai cấp công nhân lãnh đạo.

Lenin qua đời Stalin tiếp tục lãnh đạo Đảng CS và nhân dân Liên Xô vượt qua nhiều thử thách để ngọn cờ XHCN luôn bay cao trên lãnh thổ Liên Xô. Vì không thể chiến thắng Liên Xô bằng vũ lực phương Tây đã chuyển sang chiến lược "diễn biến hòa bình" - khái niệm được Kennan Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Xô đề cập lần đầu tiên vào tháng 7/1947. Ông ta cho rằng thực hiện chiến lược "diễn biến hòa bình" cuối cùng sẽ dẫn đến sự tan rã của chính quyền Xô Viết.


George Frost Kennan cha đẻ của "chính sách ngăn chặn" người đề xuất chiến lược "diễn biến hòa bình" nhằm phá hoại hệ thống các nước XHCN từ bên trong.

More...

Bài học lịch sử - Những bài học từ sự sụp đổ của Đảng CS Liên Xô (11)

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Phần 6: Chân dung một số nhà lãnh đạo Đảng CS Liên Xô (Kỳ 2)

Đối với Đảng cầm quyền khi người bảo vệ hàng đầu cho các nguyên tắc mà nó dựa vào để sinh tồn và phát triển biến thành người đi đầu phá hoại các nguyên tắc đó nếu không bị ngăn chặn kịp thời chính đảng ấy sẽ đi đến vực thẳm của thảm họa.

Brezhnev xuất thân từ một gia đình công nhân ở Ukraine. Thời Stalin sau khi học xong Brezhnev làm quản lý kỹ thuật rồi trong lĩnh vực nông nghiệp công nghiệp. Trong chiến tranh Vệ quốc Brezhnev làm lãnh đạo trong quân đội. Sau chiến tranh ông liên tục giữ cương vị lãnh đạo Đảng tại địa phương.

Có thể nói Brezhnev đã chấm dứt sự hỗn loạn từ những cải cách thô thiển sai lầm dưới thời Khrushchev. Có người đánh giá Brezhnev là một nhân tài làm việc theo nguyên tắc. Cũng có người cho rằng Brezhnev xử lý công việc khá chắc chắn nên mới duy trì được sự ổn định của Liên Xô trong 18 năm.

Thời kỳ Brezhnev là thời kỳ ổn định hiếm có trong lịch sử Liên Xô. Trong 18 năm kinh tế Liên Xô có sự phát triển nhất định xã hội tương đối ổn định đời sống người dân được nâng cao.


Dù cuối đời để xảy ra nhiều tiêu cực nhưng nhìn chung đời sống xã hội - chính trị Liên Xô dưới thời Brezhnev được coi là ổn định.

More...

Bài học lịch sử - Những bài học từ sự sụp đổ của Đảng CS Liên Xô (10)

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Chân dung một số nhà lãnh đạo Đảng CS Liên Xô (kỳ 1)

Lenin từng nói về vai trò lãnh tụ của chính Đảng cách mạng như sau: "Trong lịch sử bất cứ một giai cấp nào nếu không bầu ra lãnh tụ chính trị và đại diện tiên tiến của mình có tài vận động tổ chức và lãnh đạo thì sẽ không thể nào giành được địa vị thống trị".

Lịch sử hơn 100 năm qua đã chứng minh chính Đảng của giai cấp công nhân trong quá trình lãnh đạo nhân dân đấu tranh giành chính quyền cần phải có một đội ngũ lãnh đạo kiên trì và không ngừng phát triển chủ nghĩa Marx đồng thời phải có tài tổ chức vận động và lãnh đạo. Trong quá trình lãnh đạo nhân dân giành chính quyền xây dựng CNXH cũng phải có một đội ngũ lãnh đạo kiên trì và phát triển Chủ nghĩa Marx kiên trì định hướng XHCN kiên trì đấu tranh giai cấp và chuyên chính vô sản kiên trì sự lãnh đạo của Đảng.

Trong lịch sử Đảng CS Liên Xô Lenin là tấm gương về lãnh tụ. Lenin tham gia cách mạng từ khi còn trẻ. Trên con đường đi tìm chân lý Người đã nhiều lần bị bắt bị lưu đầy sau đó lưu vong ở nước ngoài. Trải nghiệm cách mạng gian khổ đã khẳng định quyết tâm ý chí của Người quyết lật đổ chế độ chuyên chế Sa hoàng phấn đấu không mệt mỏi cho lý tưởng Cộng sản. Lenin kiên định tin theo và theo đuổi CNCS điều này gắn chặt với quá trình không ngừng học tập và nghiên cứu Chủ nghĩa Marx của Lenin giúp Người có sự quan sát và dự cảm sâu sắc về đặc trưng tình thế cách mạng và xu thế phát triển của thời đại bấy giờ.

Sau Cách mạng Tháng Hai năm 1917 ở nước Nga có hai chính quyền cùng tồn tại. Một là chính quyền Xô Viết đại diện cho công nhân binh sĩ. Hai là chính phủ lâm thời của giai cấp tư sản. Khi đó Lenin đang ở nước ngoài. Người kiên quyết thực hiện chủ trương: thành quả cách mạng mà giai cấp công nhân giành được không thể giao lại cho giai cấp tư sản và Đảng Bolshevik cần giành lấy chính quyền. Trong khi đó một số lãnh đạo trong Đảng Bolshevik lại không đồng ý với lập trường của Lenin. Nhóm Kamenev cho rằng Đảng Bolshevik chưa trưởng thành đến độ xây dựng được chuyên chính vô sản bởi vậy cần phải ủng hộ chính phủ lâm thời.

Tháng 4/1917 Lenin về Nga. Tại Đại hội đại biểu ở Petrograd Lenin trình bày Luận cương tháng Tư trong đó đưa ra quyết sách chuyển từ giai đoạn I là cách mạng dân chủ tư sản sang giai đoạn II là cách mạng XHCN. Nhóm Kamenev và Zinoviev phản đối chủ trương của Lenin. Nhiều người trong Đảng lúc đầu không hiểu ý đồ chiến lược trong Luận cương tháng Tư.


Lenin không dựa vào uy tín cao trong Đảng để áp đặt quan điểm của mình. Người dùng các tranh luận để thuyết phục và tạo sự đồng thuận. Ảnh: Lenin thảo luận cùng Trosky và Kamenev.

More...

Bài học lịch sử - Những bài học từ sự sụp đổ của Đảng CS Liên Xô (9)

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Phần 5: Những vi phạm về nguyên tắc xây dựng Đảng (kỳ 2)

Dưới thời Khrushchev và Brezhnev về hình thức vẫn nhấn mạnh lãnh đạo tập thể song thật ra chỉ thay đổi từ một người quyết định thành một vài người quyết định mà thôi. Trên thực tế không thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ.

Theo quy định trong điều lệ đảng các cuộc họp của Đảng nhất là đại hội đại biểu của Đảng là định chế quan trọng để thực hiện chế độ tập trung dân chủ giám sát dân chủ trong Đảng. Thế nhưng theo biên bản còn lưu lại của một tổ chức đảng khu vực thuộc Kazakhstan thì từ năm 1974 đến năm 1975 tổ chức này đã tổ chức 72 cuộc họp tổng cộng có hơn 600 nguời phát biểu nhưng chỉ có 12 người nêu ý kiến đối với những người lãnh đạo Đảng còn những người khác hầu như đều nói những lời sáo rỗng khuôn phép tán tụng. Những người dám nói thật dám phê bình đều bị công kích và bức hại.

Tại một hội nghị quán triệt tinh thần Đại hội 25 của Đảng một kỹ sư cấp cao của Cục đường sắt Nam Ural phát biểu ý kiến cho rằng: Báo cáo công tác của Brezhnev tại đại biểu thiếu tinh thần phê bình việc ca tụng thái quá công lao của ông chính là kiểu "sùng bái cá nhân". Sau đó người này bị khai trừ khỏi Đảng.

Thời kỳ đầu Brezhnev có sửa đổi một chút đường lối tổ chức của Khrushchev như: tăng cường sự lãnh đạo của T.Ư trong thể chế quản lý vùng; bảo đảm sự ổn định tương đối của đội ngũ cán bộ. Xét về tổng thể những sự sửa đổi này lúc ấy đã đóng vai trò tích cực nhất định nhưng chưa giải quyết vấn đề về cơ bản không những thế còn gây ra những hệ luỵ mới. Cuối cùng thời Brezhnev lại xuất hiện các biểu hiện vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ bằng cách vứt bỏ giám sát trong Đảng dùng ý chí cá nhân hoặc thiểu số để thay thế trí tuệ của đa số.

Vào năm 1979 tình hình tại Afghanistan có biến động lãnh đạo Afghanistan nhờ Liên Xô đưa quân sang giúp. Tại cuộc họp của Bộ Chính trị vào tháng 3 các thành viên đều nhất trí rằng: Không có bất cứ lý do gì để đưa quân sang Afghanistan. Tuy nhiên ngày 4/12 Brezhnev đã cùng Bí thư T.Ư Suslov Chủ tịch KGB Antropov Bộ trưởng Ngoại giao Bộ trưởng Quốc phòng tổ chức cuộc họp bí mật gồm năm người thay đổi nghị quyết của Bộ Chính trị quyết định đưa quân đội đến Afghanistan. Cuộc chiến này kéo dài mười năm 50.000 binh sĩ hy sinh tổn thất hàng chục tỷ USD gây đau thương cho không biết bao nhiêu gia đình.


Cuộc chiến tranh ở Afghanistan trở thành vết thương tứa máu của Liên Xô.

More...

Bài học lịch sử - Những bài học từ sự sụp đổ của Đảng CS Liên Xô (8)

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Phần 5: Những vi phạm về nguyên tắc xây dựng Đảng (kỳ 1)

Ngay từ khi lãnh đạo phong trào vô sản quốc tế đặc biệt là phong trào của Đảng Xã hội dân chủ Đức Marx và Engels đã đưa ra và vận dụng các nội dung cơ bản của nguyên tắc tập trung dân chủ. Trong quá trình lãnh đạo cách mạng và xây dựng Đảng ở Nga Lenin đã kế thừa và phát huy tư tưởng này.

Tháng 12/1905 Hội nghị thứ nhất Đảng Bolshevik đã lần đầu áp dụng nguyên tắc tập trung dân chủ và nêu rõ trong nghị quyết: Nguyên tắc chế độ tập trung dân chủ không có gì phải tranh cãi.

Tháng 4/1906 theo đề nghị của Lenin Đại hội đại biểu thống nhất lần thứ 4 Đảng Bolshevik thông qua điều lệ tổ chức trong đó điều hai quy định: Mọi tổ chức của Đảng đều được xây dựng trên nguyên tắc tập trung dân chủ. Đây là lần đầu tiên nguyên tắc tập trung dân chủ được xác định trong điều lệ Đảng.

Tháng 7/1920 điều lệ gia nhập Quốc tế Cộng sản do Lenin quy định: Đảng gia nhập Quốc tế Cộng sản cần được xây dựng trên nguyên tắc tập trung dân chủ. Kể từ đó nguyên tắc tập trung dân chủ trở thành nguyên tắc phổ biến mà ĐCS các nước trên thế giới đều tuân thủ.


Tập trung dân chủ là nguyên tắc chung của tất cả các ĐCS đều tuyên bố tuân thủ. Ảnh: Lenin và các đại biểu tham dự Hội nghị khai mạc Quốc tế 3 tại Moscow tháng 3/1919.

More...

Võ thuật - Cái Bang: Thật hay huyền thoại ?

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Lịch sử Cái Bang có thể nói là từ rất lâu đời danh xưng "Thiên Hạ Đệ Nhất Bang" không phải tự nhiên mà có. Nhờ tinh thần quất cường và nhân số đông đảo phái này luôn chiếm một vị trí đáng kể trong võ lâm Trung Nguyên. Danh tiếng trên Giang hồ của Cái Bang lừng lẫy hàng trăm năm nhân tài Ngọa hổ tàng long thời nào cũng có. Trong bốn bể Đông Tây Nam Bắc nơi nào có ăn xin nơi đó có Cái Bang. Những đệ tử trong bang thương yêu giúp đỡ nhau chia sẻ mọi thứ tạo nên một khối thống nhất luôn theo phò Chính nghĩa.More...

Bài học lịch sử - Những bài học từ sự sụp đổ của Đảng CS Liên Xô (7)

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Phần 4: Tầng lớp đặc quyền của Đảng CS Liên Xô (kỳ 2)

Dưới thời Brezhnev tình trạng tham nhũng tại Moscow và các nước cộng hòa thuộc Liên bang ngày càng nghiêm trọng.

Năm 1980 nhân viên điều tra tình cờ mua một lô cá trích đóng hộp sau khi mở nắp mới phát hiện bên trong đựng toàn trứng cá Cavian cực đắt. Cá trích sao lại biến thành trứng cá Cavian được?

Sau một thời gian vất vả điều tra vụ việc  được làm sáng tỏ. Thì ra một số quan chức Bộ Ngư nghiệp Liên Xô  bí mật giao dịch với một công ty để họ đóng trứng cá Cavian sản xuất tại Sochi và Astrakhan vào trong những hộp dán nhãn cá trích rồi vận chuyển ra nước ngoài. Công ty phương Tây mua với giá cá trích sau đó bán chuyển tay.

Những người tham gia từ phía Liên Xô sẽ được hưởng lợi nhuận hậu hĩnh từ khoản doanh lợi kếch xù được gửi vào tài khoản ngân hàng Thuỵ Sĩ. Hành vi buôn lậu này diễn ra trong suốt 10 năm.

Kết quả điều tra cho thấy vụ án này làm Liên Xô tổn thất hàng triệu USD hơn 300 người dính líu vụ án. Trong đó có những quan chức cấp cao như Thứ trưởng Ngư nghiệp Phó Cục trưởng Sản xuất Tiêu thụ Quản lý ngư nghiệp cùng các cán bộ nhân viên Bộ Ngoại thương Bộ Công nghiệp thực phẩm Hạm đội Thái Bình Dương rồi nhân viên cửa hàng tại Moscow và các thành phố khác.


Vụ án trứng cá muối có đến 300 người liên quan làm tổn thất hàng triệu USD được coi như chưa hề xảy ra.

More...

Bài học lịch sử - Những bài học từ sự sụp đổ của Đảng CS Liên Xô (6)

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Phần 4: Tầng lớp đặc quyền của Đảng CS Liên Xô (kỳ 1)

Vào một ngày mùa thu năm 1988 đột nhiên có hàng trăm hàng nghìn nguời tụ tập bên ngoài của một cửa hàng ở Thủ đô Moscow. Nguyên nhân gì khiến cho cửa hàng không phải là lớn này trở thành tâm điểm của báo chí và dư luận đến vậy?.

Đây là một cửa hàng đặc biệt chuyên phục vụ một số khách hàng đặc biệt và hôm đó là ngày cuối cùng trước khi cửa hàng tuyên bố bị đóng cửa. Người dân Liên Xô gọi các khách hàng đặc biệt của cửa hàng đặc biệt này là những người thuộc tầng lớp đặc quyền.

Tầng lớp đặc quyền này từng bước hình thành dưới thời Brezhnev và tiếp tục phát triển dưới thời Gorbachev; và đó là một chất xúc tác gây nên sự tan rã từ bên trong Đảng CS  Liên Xô là cũng một trong các nhân tố quan trọng thúc đẩy biến cố Liên Xô.


Một cửa hàng tràn ngập hàng hóa ở gần Điện Kremlin.


Các công dân Liên Xô xếp hàng dài trước một cửa hàng giày dép.

More...

Bài học lịch sử - Những bài học từ sự sụp đổ của Đảng CS Liên Xô (5)

By Thanh Trắc Nguyễn Văn

Phần 3: Công tác tư tưởng và tác phong của Đảng CS Liên Xô (kỳ 2)

Cung điện Smolnui vệ binh Lobanov chặn Lenin lại. Một nhân viên liền nói: "Đây là đồng chí Lenin". Lobanov trả lời cả đồng chí Lenin cũng phải xuất trình giấy tờ. Sau khi đưa giấy tờ của mình Lenin biểu dương chiến sĩ Hồng quân đã nghiêm chỉnh chấp hành nhiệm vụ.

Bên câu chuyện về lòng trung thành chúng ta học được nhiều hơn là sự gương mẫu của lãnh tụ vô sản là tác phong của đảng Bolshevik do Lenin sáng lập gắn bó máu thịt với nhân dân. Tác phong của một đảng cầm quyền liên quan đến sự quy tụ lòng người thậm chí là sự sinh tử tồn vong của đảng.


Brezhnev

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6664','3c49f8ljaguasn4vml4vkd7mg1','0','Guest','0','54.161.71.87','2018-09-23 12:02:27','/ac12448/tap-chi-su-dia.html')